Bất nhất trong bồi thường đất

Ngày 4-9, tại phiên xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã sửa án sơ thẩm, bác đơn kiện của ông Khương Khải Khương (phường 10, quận 6) yêu cầu tòa hủy quyết định của UBND quận 6 trong việc bồi thường nhà, đất cho các đồng thừa kế của cha mẹ ông.

Lai lịch căn nhà

Ông Khương trình bày: Năm 1967, cha ông thuê miếng đất hơn 5.700 m2 trên đường Thiệu Trị (nay là đường Nguyễn Văn Luông) của một công ty để xây dựng nhà xưởng làm ụ ghe. Năm 1968, khu nhà xưởng bị trúng bom cháy trụi. Sau khi nhận tiền bồi thường, cha ông đến sống với người vợ mới. Năm 1995, cha ông mất.

Cuối năm 1969, ông Khương cất căn nhà tạm (hơn 200 m2) để ở cùng với mẹ và các anh chị em. Thời gian sau, các anh chị em của ông đi nơi khác (người đi nước ngoài, người chết, người lấy vợ, lấy chồng). Năm 1973, ông Khương lấy vợ và  vượt biên.

Năm 1980, UBND TP.HCM ra quyết định quốc hữu hóa hơn 5.700 m2 đất đó. Riêng căn nhà trên, mẹ và các anh chị em của ông Khương tiếp tục ở. Năm 1995, ông Khương hồi hương và cùng với vợ con ông nhập hộ khẩu vào căn nhà ở cùng mẹ ông. Hai năm sau, mẹ ông Khương mất.


Ông Khương Khải Khương và con thu dọn đồ đạc để bàn giao nhà cho đơn vị thi công. Ảnh: KP

Năm 1996, nhà, đất trên bị giải tỏa một phần để địa phương mở rộng đường và ông Khương được UBND quận bồi thường đầy đủ. Sau đó, ông đã xây dựng căn nhà kiên cố hơn.

Kế tiếp, do nhà ông nằm trọn trong dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa – Lò Gốm nên bị giải tỏa trắng. Ngày 26-6-2012, UBND quận 6 ra quyết định thu hồi toàn bộ nhà, đất và bồi thường với tổng số tiền hơn 7 tỉ đồng. Lần này, quận còn bồi thường, hỗ trợ cho các đồng thừa kế của cha ông Khương (tức cho cả các anh chị em của ông).

Kiện vì bồi thường sai đối tượng

Ông Khương đã kiện ra TAND quận 6 yêu cầu tòa hủy quyết định của UBND quận với lý do quận bồi thường không đúng đối tượng.

Theo UBND quận 6, quyết định bồi thường của quận được dựa vào báo cáo xác minh của UBND phường 10. Nhà, đất mà ông Khương đang sử dụng có nguồn gốc là cha ông Khương thuê đất của công ty. Khi cha ông Khương chết, các anh chị em ông tiếp tục sử dụng nhà. Ngoài ra, UBND quận còn căn cứ vào tờ khai nhà, đất năm 1999 của ông Khương khai là nhà, đất do cha, mẹ để lại.

Trong khi đó, phía ông Khương chứng minh từ năm 1995 đến nay chỉ có gia đình ông ở trong căn nhà và cha ông không phải là người xây  nhà. Các anh chị em của ông cũng có văn bản thừa nhận nhà không do cha ông xây.

Sơ thẩm: thắng, phúc thẩm: thua

Xử sơ thẩm ngày 28-5-2013, TAND quận 6 nhận định UBND quận đã không chỉ ra được căn cứ chi trả tiền bồi thường cho các đồng thừa kế của cha ông Khương. Các văn bản quy định về giải tỏa, bồi thường không có điều khoản nào quy định “những người đồng thừa kế” được nhận tiền bồi thường đối với nhà, đất không có các loại giấy tờ hợp pháp, hợp lệ. Trong khi đó, theo Nghị định 84/2007 của Chính phủ, trường hợp sử dụng đất có nhà ở và không thuộc một trong các trường hợp vi phạm pháp luật xây dựng và sử dụng đất đai thì người đang sử dụng đất được bồi thường.

Theo tờ khai nhà đất, sổ hộ khẩu thì căn nhà trên chỉ có gia đình ông Khương ở từ năm 1995 đến nay. Việc UBND quận 6 truy tìm nguồn gốc tạo lập để bồi thường cho người tạo lập mặc dù tại thời điểm bồi thường, người này đã chết hoặc không còn sử dụng là không đúng. Ở đây chỉ có “người đang sử dụng nhà đất” là ông Khương mới là đối tượng được xem xét nhận tiền bồi thường. Hơn nữa, nhà, đất không có giấy tờ hợp pháp, hợp lệ thì không phát sinh quyền thừa kế. Từ đó, tòa hủy bỏ quyết định bồi thường của UBND quận.

Phía UBND quận 6 kháng cáo. Cơ quan này cho rằng người đang sử dụng đất không phải là người đang ở trong căn nhà tại thời điểm bồi thường mà phải hiểu đó là người đang là chủ sử dụng đất.

Tại phiên tòa phúc thẩm xử ngày 4-9, vị đại diện VKSND TP.HCM cho rằng UBND quận 6 chi trả tiền bồi thường cho các đồng thừa kế là không đúng và đề nghị HĐXX bác kháng cáo của UBND quận 6.

Tuy nhiên, TAND TP.HCM vẫn giữ nguyên quyết định bồi thường của UBND quận. Theo HĐXX, tuy UBND quận 6 không nêu rõ căn cứ để bồi thường cho những người đồng thừa kế song pháp luật có quy định Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt là GCN) cho những người thừa kế hoặc Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất mà người này đủ điều kiện để cấp GCN thì người bị thu hồi được bồi thường. Theo đó, khi cha của ông Khương (là người tạo lập nhà, đất) chết thì các đồng thừa kế của ông ấy đủ điều kiện để cấp GCN cũng như đủ điều kiện bồi thường. Trường hợp các đồng thừa kế có tranh chấp với nhau về việc bồi thường, hỗ trợ thì sẽ được tòa giải quyết trong vụ án khác.

KIM PHỤNG

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
About admin
Hello!