Đạo đức trong nghề bảo vệ luôn đi đôi với hành động

Một hành động đẹp đáng giá hơn ngàn lời nói tốt. Dù có làm bảo vệ ở chỗ nào thì người bảo vệ luôn phải giữ vững được phẩm chất và nhân cách của mình

Nghề nghiệp nào cũng cần đến hai chữ đạo đức hết, đạo đức trong nghề bác sỹ, đạo đức trong nghề giáo, đạo đức trong nghề bảo vệ… Nói đến đạo đức là nói đến một phạm trù rất rộng, mà không  phải chỉ gói gọn trong những chữ như trách nhiệm hay lương tâm, nó có nghĩa bao hàm khá rộng. Vì đạo đức của nghề nghiệp nó cũng giống như đạo đức của một con người vậy. Xét trong đạo đức nghề bảo vệ để thấy rằng đây là công việc không thể lơ là, trách nhiệm là phải làm đến nơi đến chống. Bảo vệ trông đồ tài sản cho doanh nghiệp mà bị trộm lẻn vào lấy cắp lúc nào không hay biết thì còn gì là bảo vệ. Rồi làm bảo vệ cho siêu thị mà khi thấy cướp có hung khí thì sợ quá không dám làm gì. Đành rằng làm bảo vệ ở những môi trường khác nhau sẽ có những tính chất công việc khác nhau. Nhưng dù ở đâu làm gì thì người bảo vệ phải luôn ý thức được trách nhiệm của mình. Không được bỏ qua bất kỳ sự khả nghi nào, cũng như đi làm phải đúng giờ có thể về muộn hơn mọi người nhưng không thể tự ý bỏ về sớm được.

baovetralaitienchokhachang

Hình minh họa: Bảo vệ trả lại tiền cho khách hàng làm rơi

  Một con người, một công dân sống có trách nhiệm với bản thân, thì con người đó khi bước ra môi trường xã hội cũng sẽ có những cách cư xử làm việc sao cho phù hợp nhất. Tiền bạc vật chất những thứ giá trị trong đời chẳng ai là không ham mê, nhưng đồng tiền mà mình làm ra là hạnh phúc nhất là đáng trân trọng nhất. Làm bảo vệ nhiều lần nhặt được của rơi, hay phát hiện ra khách để quên đồ thì nên tìm cách trả lại chứ không phải giấu diếm coi như không biết gì. Đôi khi hành động tuy nhỏ nhưng nó lại có ý nghĩa rất lớn, nhiều người nhìn vào đó như một tấm gương đạo đức. Ngược lại có những hàn động lạnh lùng thờ ơ của người bảo vệ mà nhiều người sẽ đánh giá chung là ai làm bảo vệ cũng kém cỏi, là những robot trong công việc, chỉ đâu đánh đó mà không có sự thông cảm. Có nhữn bảo vệ còn ngang nhiên đánh chửi lại khách hàng, chưa biết ai đúng ai sai nhưng với cương vị của một bảo vệ thì không nên có hành động đánh chửi và lăng mạ khách hàng được. Thế nên vấn đề đạo đức trong nghề nghiệp không thể nói xuông được mà nói phải đi đôi với hành động.

Thu Trang

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)