Gắn biển số giả lấy xe: Tội lừa đảo!

Sau đó lấy biển số giả giống xe vừa gửi dán lên biển số hai chiếc xe mới rồi ung dung lấy ra khỏi bãi xe. Đến chiếc xe thứ ba, cả bọn vừa dắt ra khỏi bãi xe được 10 m thì bị chủ xe và bảo vệ phát hiện, bắt giữ. Qua xem xét, cơ quan điều tra cho rằng Quang và đồng phạm đã lén lút trộm xe của các nạn nhân nên khởi tố về tội trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, VKS lại cho rằng việc nhóm của Quang đánh tráo biển số xe để chiếm đoạt là thủ đoạn gian dối, đã thỏa mãn dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

Trong thực tiễn xét xử, giữa hai tội trộm cắp tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nói chung ít khi bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, thực tế vẫn xảy ra những vụ trộm cắp mà người phạm tội có sử dụng thủ đoạn gian dối trong quá trình thực hiện tội phạm. Ngược lại cũng có những vụ lừa đảo mà thủ đoạn gian dối của người phạm tội lại có thêm tính chất lén lút. Vì vậy mới xảy ra chuyện nhầm lẫn giữa hai tội trên.

Chẳng hạn cách đây không lâu, ở một số địa phương có tình trạng sửa chữa vé gửi xe hoặc sửa chữa số ghi trên yên xe để chiếm đoạt xe mà bảo vệ hoặc người trông giữ xe không thể phát hiện. Các cơ quan tố tụng lúng túng khi xác định tội danh đối với người phạm tội: Người bảo tội trộm cắp, người nói tội lừa đảo.

Trở lại vụ án báo nêu, nhóm của Quang bàn bạc dùng thủ đoạn gửi xe cũ rồi lấy biển số giả dán vào biển số xe định lấy, sau đó đàng hoàng dắt ra ngoài bằng thẻ gửi xe cũ. Nếu cho rằng đây là thủ đoạn “lén lút” của Quang và đồng phạm cũng không sai, bởi bản chất của hành vi gian dối là “bí mật”, nếu không thì chẳng ai bị lừa cả. Tuy nhiên, hành vi lén lút trong tội trộm cắp là lén lút đối với chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản; người phạm tội trộm cắp lấy tài sản một cách “bí mật” đối với chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản và với những người khác.

Trong trường hợp này, nếu Quang và đồng phạm không dùng thủ đoạn lấy biển số giả dán vào biển số xe định lấy thì làm sao qua mặt được bảo vệ? Bằng thủ đoạn này, Quang và đồng phạm không chỉ “qua mặt” bảo vệ mà còn qua mặt được người xung quanh. Hành vi lấy biển số giả dán vào biển số xe định lấy là nhằm lừa người quản lý tài sản (người bảo vệ). Ở đây, người quản lý tài sản tin nhầm là xe bị dắt ra khỏi bãi để xe là của Quang và đồng bọn nên mới để chúng dắt đi. Tuy không có việc giao xe (tài sản) nhưng không phải trường hợp nào người bị lừa đảo cũng phải giao tài sản cho người phạm tội. Việc giao nhận ở đây là hình thức kiểm tra biển số xe có đúng với phiếu gửi xe hay không chứ không nhất thiết người quản lý xe (bảo vệ) phải dắt xe giao cho Quang và đồng phạm.

Cạnh đó, cũng không vì Quang và đồng phạm dắt xe ra khỏi bãi xe khoảng 10 m mới bị phát hiện mà cho rằng hành vi của Quang và đồng phạm không phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nếu hành vi của chúng bị phát hiện sớm, chúng chưa lấy được xe máy thì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chúng ở giai đoạn chưa đạt.

Như vậy, hành vi và thủ đoạn mà Quang và đồng phạm thực hiện hội tụ đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

ĐINH VĂN QUẾ, nguyên Chánh Tòa Hình sự TAND Tối cao

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
About admin
Hello!