Hiểu hơn về người

Làm sao để hiểu hết được con người, để bảo vệ hạnh phúc và những yêu thương mà tôi đang có

Tôi quyen biết và giao tiếp với thật nhiều người sau hơn 17 năm trời sinh tồn trên Trái Đất thân yêu này và bỗng dưng tôi nhận ra xung quanh mình có thật nhiều điều mà cả đời này tôi cũng chẳng thể được trải qua, bởi con người ta mỗi người một phận không trùng lặp, không hơn kém.
“Những ai chưa bao giờ đi, chưa bao giờ sống qua nhiều nơi, sống qua những ngày mưa ngày nắng trên bao nhiêu vùng đất khác nhau, chưa bao giờ nhìn sâu vào bên sau của con người thì hẳn mới còn đua đòi vào những hời hợt nhạt nhẽo của đời sống được.” – Trịnh Công Sơn.
Khi xưa còn bé thì nghĩ chỉ có mình là khó khăn nhất, chỉ có mình là khổ sở nhất để vật lộn với đời này. Rồi khi càng lớn lên bộ não được mở rộng ra một xíu mới thấy con người ta ai cũng có nỗi đau, đời này ai lấy của ai thứ gì đâu, chỉ là tự bỏ lỡ thôi, cứ có thật nhiều kẻ than phiền về cuộc sống của mình. Ừ thì cũng có lúc này lúc khác, ai mà tốt hết được, ai mà vui vẻ sung túc hết cho kham, nhưng thứ gì vừa và đủ thôi thì mới là tốt, mới là đẹp, không phải không than phiền thì là người mạnh mẽ, cũng chẳng phải cứ than khóc hoài thì là kẻ đáng thương!

hieuhonvn

Ảnh minh họa: Ông bà và cháu

Thỏa lòng mong ước của nhiều kẻ, tôi tách mình ra khỏi lớp, nơi mà đã làm tổn thương tôi thật nhiều, tôi nghĩ rằng đó là một bất hạnh cho tới khi mình học 11 tôi nhận thấy đó đúng là một may mắn. Tôi đã từng hằng mong ước thời cấp 3 của mình sẽ đẹp như mơ nhưng không mọi người quanh tôi có suy nghĩ hoàn toàn khác tôi, đổ lỗi, trốn tránh trách nhiệm, xem thường người khác, rồi biến người khác thành thứ tiêu khiển của mình trong những cuộc tám chuyện ẩn chứa đầy những nhỏ nhen. Tôi tự cảm thấy mình vui lên dần khi quen được nhiều người bạn mới trong khối hơn, rồi cứ thế mà thân, mặc kệ những con người kia tôi thấy bản thân mình thật ổn với mọi điều xung quanh sau khi bỏ qua được ý nghĩ ai cũng là kẻ xấu, ai cũng muốn hại mình. Thật buồn cười khi tôi nghĩ như thế, nếu có một kẻ nghĩ như tôi đây thì ắt hẳn còn nhiều người khác bị tổn thương và cũng nghĩ như thế, vậy là tôi mang theo suy nghĩ sẽ giúp những con người ấy, à không làm bạn với họ chứ nhỉ, ắt hẳn đó sẽ là những con người tôi cần kết giao, bởi lẽ họ có những trải nghiệm tôi hầu như chưa bao giờ biết đến trước đó. Có những hoàn cảnh khó khăn tột độ, ăn nay tính mai, suy nghĩ thấu đáo nhưng lại chịu đựng đầy rẫy những đau đớn không vơi. Có những người bạn vùng vẫy trong những định kiến về cháu đích tôn hay là con trai phải thế nào. Có những con người đi tìm yêu thương, yêu thương chân thành và thực sự nhưng kiếm hoài, tìm mãi cũng chỉ nhận lại được tổn thương vô độ. Tôi có thật nhiều câu trả lời cho mình khi tiếp xúc với họ, rằng tại sao mình nên sống, rằng tại sao mình không phải đang đơn thuần là tồn tại. Có những thứ chẳng tiện nói ra đâu nhưng tôi biết và hiểu, thế là đủ.

Mai Phương

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Hiểu hơn về người, 10.0 out of 10 based on 1 rating
About admin
Hello!