Kiện hiệu trưởng vì bị trù dập

TAND TP Tuy Hòa (Phú Yên) vừa thụ lý vụ cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ kiện ông Nguyễn Tấn Hào (Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh) yêu cầu bồi thường hơn 500 triệu đồng. Tòa đã yêu cầu cô Đệ cung cấp các chứng cứ để tiến hành giải quyết vụ kiện.

Bị cắt hết chế độ

Theo đơn khởi kiện của cô Đệ, năm năm trước, cô phát hiện một số giáo viên tổ Hóa thường xuyên ra đề thi bị sai, có nhiều việc làm khuất tất, gây áp lực đối với học sinh. Sau đó cô liên tục có nhiều đơn thư yêu cầu xử lý nhưng Ban giám hiệu Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh không giải quyết. Ngược lại, ông Hào đã giao tổ Hóa họp xử lý cô với nhiều nội dung không đúng sự thật; sau đó giả một bản tự kiểm của cô để gửi đến các cơ quan chức năng với nội dung là cô tự nhận các sai phạm.

Cô Đệ tố cáo ông Hào lên Sở GDĐT tỉnh Phú Yên thì Sở không giải quyết mà lại giao cho ông Hào xử lý cô. Chỉ trong vòng chín tháng của năm 2011, ông Hào đã liên tục ra ba quyết định kỷ luật cô với hình thức khiển trách mà không nêu rõ lý do.

Cô giáo Nguyễn Thị Minh Đệ với chồng hồ sơ tố cáo tiêu cực trong hơn năm năm qua. Ảnh: TẤN LỘC

Trong khi cô Đệ đang khiếu nại lên các cơ quan chức năng cấp trên thì tháng 4-2011, giám đốc Sở GDĐT tỉnh Phú Yên lại có quyết định điều chuyển cô đến công tác tại một trường khác. Không đồng ý, cô Đệ không chấp hành. Từ đó cho đến tháng 8-2012, ông Hào đã cho cắt toàn bộ lương, các khoản phụ cấp đứng lớp, bảo hiểm y tế của cô. Suốt 17 tháng liền, mỗi ngày hai buổi cô Đệ đều đến trường nhưng không được ông Hào bố trí đứng lớp, cũng không cho tham dự tất cả hoạt động của trường.

“Trong một thời gian dài, ông Hào còn nhiều lần ra lệnh cho bảo vệ, nhân viên tạp vụ có nhiều hành vi xúc phạm nhân phẩm, thân thể của tôi trước đông người ngay tại trường. Ông Hào còn cho người ngăn cản tôi vào trường, cấm các đồng nghiệp giao tiếp với tôi. Một lần, tôi vào dự họp thì ông Hào cho người bế tôi ra ngoài khiến tôi hết sức đau đớn” – cô Đệ kể.

Kiểm điểm, xử lý người trù dập

Sau thời gian dài cô Đệ liên tục tố cáo, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã vào cuộc. Theo kết luận vừa được ban hành của cơ quan này, ông Hào và Tổ trưởng tổ Hóa Đinh Thị Tuyết đã có hành vi trù dập đối với cô Đệ. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Tuy Hòa tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với ông Hào và bà Tuyết. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cũng kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết các chế độ đối với cô Đệ theo quy định (hiện cô Đệ đã nghỉ hưu).

Cạnh đó, theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, giám đốc Sở GDĐT tỉnh này cũng có một số vi phạm, khuyết điểm như giải quyết đơn tố cáo không đúng quy định, thiếu trách nhiệm trong quản lý, thiếu kiểm tra chấn chỉnh để một số cán bộ Trường THPT chuyên Lương Văn Chánh có hành vi trù dập người tố cáo; có biểu hiện bao che cho những khuyết điểm, vi phạm của ông Hào, ký quyết định điều chuyển cô Đệ không đúng quy trình. Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cho rằng vị giám đốc này sắp nghỉ hưu, khuyết điểm, vi phạm có yếu tố khách quan nên chỉ kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Theo cô Đệ, trong những ngày qua, ông Hào đã liên tục mời cô đến truy nhận 17 tháng lương và các khoản phụ cấp bị cắt trái quy định trước đây. Tuy nhiên, cô vẫn khởi kiện ông Hào ra tòa để buộc bồi thường nhiều khoản khác, trong đó có yêu cầu bồi thường 200 triệu đồng tổn thất về tinh thần, uy tín…

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi vụ kiện có diễn biến mới.

TẤN LỘC

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +1 (from 1 vote)
About admin
Hello!