Ngày 4-9 tuyên án vụ giám định “đẻ” thêm vết thương

Ngày 30-8, TAND TP.HCM đã mở phiên tòa phúc thẩm xử vụ Vũ Đình Quý (ngụ phường Phú Thọ Hòa, Tân Phú, TP.HCM) cố ý gây thương tích mà báo Pháp Luật TP.HCM từng phản ánh trong bài Giám định “đẻ” thêm vết thương”. Tòa tuyên bố nghị án kéo dài do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, cần thời gian nghiên cứu và dự kiến sẽ tuyên án vào sáng 4-9.

Gây án ở đầu, gánh thêm thương tích ở lưng?

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, bị hại Tiến vốn là anh rể của Quý, đã ly hôn với chị của Quý. Do mâu thuẫn về việc chia tài sản sau ly hôn nên Tiến thường đến nơi làm việc của chị gái Quý gây sự. Tháng 7-2011, nghe anh Tiến lại đến quậy phá chị mình, Quý tới nơi và hai bên xảy ra cự cãi. Sau khi bị đấm, bị cáo chạy ra mở cốp xe máy lấy cây tuốc-nơ vít vào đánh trả, khi thấy đầu Tiến chảy máu, Quý bỏ đi.

Giấy chứng thương của bệnh viện ghi rõ bị hại chỉ có vết thương trên đầu nhưng kết quả giám định lại ghi nhận bị hại có thêm vết thương ở lưng. Kết luận giám định chỉ nói thương tật toàn bộ của hai vết thương là 4% vĩnh viễn chứ không chi tiết tỉ lệ của mỗi vết thương bao nhiêu phần trăm. Từ đó, Quý khiếu nại, cho rằng giám định đã “đẻ” thêm vết thương khiến mình phải chịu trách nhiệm hình sự nặng hơn. Tòa đã hai lần trả hồ sơ yêu cầu giám định lại và giải thích kết luận giám định pháp y nhưng sau đó người bị hại từ chối giám định lại. Sau cùng, TAND quận Tân Bình đã xử Quý một năm tù.
Vũ Đình Quý cùng chứng nhận thương tích của bệnh viện và kết luận giám định pháp y. Ảnh: THANH TÙNG

Tại tòa phúc thẩm, Quý thừa nhận có việc dùng đầu cây tuốc-nơ vít đánh bị hại Tiến nhưng do bị hại gây sự và đánh Quý trước. Thế nhưng ngay từ đầu cáo trạng đã xác định sai về nguyên nhân và hoàn cảnh việc đánh người. Quý còn cho rằng kết quả giám định sai, tại tòa sơ thẩm bị cáo không được tạo điều kiện trình bày hết ý kiến, bản án không phản ánh khách quan bản chất sự việc… Phần xét hỏi khá dài vì Quý bị tâm lý căng thẳng, nhiều lần trình bày không đúng trình tự câu hỏi khiến HĐXX phải nhiều lần nhắc nhở, giải thích.

Không chịu trách nhiệm thương tích ở lưng người bị hại?

Luật sư của bị cáo cho rằng cần phải xem xét lại kết quả giám định. Bởi thực tế Quý chỉ gây ra vết thương ở đầu anh Tiến, nhân chứng khai chỉ thấy bị chảy máu ở đầu. Giấy chứng nhận thương tích của BV cũng ghi nhận phần mềm ở đầu anh Tiến, máu chảy ướt tóc, một ngày sau được xuất viện trong tình trạng tỉnh táo, không bị chấn thương gì. Nhưng không hiểu sao sau đó bản kết luận giám định pháp y (Sở Y tế TP.HCM) lại ghi nhận và giám định thêm vết thương tích ở lưng không biết từ đâu ra. Kết luận cũng chỉ nói chung chung thương tật toàn bộ của hai vết thương là 4% vĩnh viễn chứ không cụ thể hóa tỉ lệ thương tích của mỗi vết thương bao nhiêu phần trăm.

Trả lời thắc mắc của luật sư, chủ tọa công bố văn bản trả lời của cơ quan giám định pháp y (gửi cho tòa trước khi diễn ra phiên xử) rằng tỉ lệ thương tật ở đầu là 2%, ở lưng là 2%.

Với tỉ lệ thương tật này, luật sư kiến nghị tòa chỉ xem xét vết thương ở đầu là do bị cáo gây ra. Từ đó, luật sư đề nghị tòa cho bị cáo được hưởng án treo. Tranh luận lại, công tố viên cho rằng tại cơ quan điều tra và nhiều lời khai bị cáo Quý có thừa thận việc gây thương tích ở lưng người bị hại, hồ sơ cũng phù hợp với những lời khai này…

Sau khi hội ý, tòa tuyên bố nghị án kéo dài để có thời gian nghiên cứu, ra bản án đúng người đúng tội.

THANH TÙNG

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
About admin
Hello!