Nhóm đi ôtô cướp tiệm vàng nhận 2 án chung thân

Ngày 4/1, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt Nguyễn Mark Joseph (37 tuổi, tên thường gọi là Khánh, Việt kiều Mỹ) và Nguyễn Phước Hải (36 tuổi, ngụ TP HCM) cùng chung mức án chung thân về các tội Cướp tài sản, Trộm cắp tài sản.

Liên quan vụ án, các bị cáo Huỳnh Quốc Thái (25 tuổi), Nguyễn Bảo Quốc (35 tuổi), Bùi Trung Kiên cùng Trương Minh Toàn phải nhận 3-19 năm tù về 2 tội trên và tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Tòa buộc các bị cáo phải bồi thường toàn bộ thiệt hại về vật chất và tinh thần cho các bị hại. Chiếc xe Innova băng cướp thuê để làm phương tiện gây án đã bị một số người dân quá khích đốt cháy gây thiệt hại gần 500 triệu đồng, cơ quan điều tra sẽ khởi tố ở vụ án khác.

Theo HĐXX, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận, tỏ ra ăn năn, hối cải. Tuy nhiên, hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm, có tổ chức, thực hiện hành vi mang tính chất manh động, liều lĩnh và quyết tâm thực hiện đến cùng… nên cần thiết phải xử nghiêm.

Băng cướp 2 tiệm vàng nghe tuyên án. Ảnh: Bắc Ninh

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5/2011, Hải bàn với Khánh (đang bị Interpol truy nã) đi cướp tài sản để lấy tiền mở nhà hàng và tiêu xài. Để lực lượng thêm “hùng hậu”, Hải rủ thêm các bị cáo khác.

Ngày 29/5/2011, Hải và Khánh trộm được ôtô Nissan của ông Nguyễn Đức Tổng (ở TP HCM) để làm phương tiện gây án. Cặp đôi rủ thêm Kiên. Chiều 2/6/2011, tại Bình Thuận chúng dùng súng điện, tuýp sắt tấn công chủ tiệm vàng Hoàng Kim (thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình) cướp 7,2 lượng vàng. Xe Nissan bị chúng đốt phi tang.

Ngày 14/10/2011, nhóm cướp đi ôtô Innova, bịt mặt và mang hung khí tới tiệm vàng Thu Thành (huyện Bắc Bình). Chúng cầm bình hơi cay xịt, súng điện uy hiếp người trong tiệm… Cướp được gần 32 lượng vàng, đám côn đồ lên xe bỏ chạy và bị cảnh sát cùng người dân truy bắt. Trong lúc tháo chạy, Khánh mở cửa cho Thái và Quốc xuống xe ôm vàng lẩn trốn trước. Khánh và Hải tiếp tục phóng xe với tốc độ cao hướng về TP HCM.

Bị công an ép sát, Khánh đã nhoài người bắn trả bằng súng điện. Đến đoạn đường xã Hồng Thái (huyện Bắc Bình), ôtô của Khánh đâm chết ông Nguyễn Nam. Sau cú va chạm, xế hộp của bọn cướp bị lật, cảnh sát và người dân vây bắt được Khánh và Hải. Các bị cáo còn lại cũng lần lượt bị bắt. Phẫn nộ trước hành vi của băng cướp, người dân đã đốt ôtô ngay sau đó.

Theo Bắc Ninh (VNE) 

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
About admin
Hello!