Phạt 13 năm tù kẻ giả danh cán bộ Công an để lừa đảo

Năm 2011, Hồng đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 9 tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức nhưng chưa thi hành án thì tiếp tục gây ra vụ án này. Kết quả điều tra xác định, Hồng không có nghề nghiệp ổn định, nhưng khi gặp những người không quen biết luôn nói dối là đang công tác tại một đơn vị trực thuộc Bộ Công an, đồng thời Hồng tự nhận là cháu ruột của một đồng chí lãnh đạo Bộ Công an nên có quan hệ rộng, có khả năng xin việc cho nhiều người, xin giảm án tù…

Trong thời gian sống lang thang ở Hà Nội, Hồng nhặt được giấy chứng minh nhân dân mang tên Phạm Anh Việt, ở Hà Nội. Do có chủ ý thực hiện hành vi lừa đảo, Hồng đã gỡ ảnh trong giấy chứng minh nhân dân của anh Việt Anh và dán ảnh của mình vào đó để “hợp thức hóa” tên Phạm Anh Việt chính là mình. Do lầm tưởng vào những điều Hồng nói là thật, từ tháng 6/2011 đến tháng 5/2012, anh Nguyễn Tiến Sơn, ở quận Ba Đình; anh Nguyễn Văn Kiểm, ở quận Hà Đông và anh Nguyễn Hoài Nam, ở quận Đống Đa (Hà Nội) đã đưa cho Hồng số tiền 640 triệu đồng để nhờ việc, nhưng đến nay Hồng không có khả năng hoàn trả.

Liên quan đến vụ án này còn một số người khác, nhưng cơ quan điều tra xét thấy họ không biết việc Hồng mạo nhận là cháu một đồng chí lãnh đạo Bộ, không được hưởng lợi từ những hành vi lừa đảo của Hồng nên không đề nghị xử lý. Qua vụ án này, mỗi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác để tránh mắc bẫy của kẻ lừa đảo.

 
Theo Nguyễn Hưng (CAND)

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0.0/10 (0 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
About admin
Hello!