Giới thiệu

Giới thiệu đôi nét về dịch vụ bảo vệ thông dụng

Hiện nay đa số các ngành nghề đều được đưa vào đào tạo tại các trường đại học. Vậy còn nghề bảo vệ chuyên nghiệp thì sao? Đây vẫn là dấu hỏi lớn. Ngoài những vệ sĩ được đào tạo vì mục đích chính trị ở các trường công an, an ninh thì những bảo vệ “dân dụng” khác vẫn chưa được xem trọng và vẫn chưa trở thành một ngành đào tạo ở các trường đại học. Người ta vẫn nghĩ nghề bảo vệ chẳng cần gì nhiều ngoài sức khỏe và khả năng giải quyết tình huống theo lợi ích của khách hàng. Chính vì thế, các công ty bảo vệ khi tuyển dụng chỉ có thể tuyển những lao động đầu vào đã tốt nghiệp trung học phổ thông rồi rèn luyện thêm những kĩ năng cần thiết. Điều này giải thích tại sao mà trình độ, tác phong của những nhân viên bảo vệ này không thể có tiêu chuẩn mặt bằng cao.

nguoi-bao-ve
Ảnh minh họa: Tậ huấn nhân viên bảo vệ

Chính vì vẫn chưa được xem là cái nghề “rõ ràng” và có tương lai nên không một ai mặn mà với nghề bảo vệ. Thái độ này đã làm cho nghề bảo vệ dù cần thiết, quan trọng tới đâu, cầu rất nhiều nhưng không hề được xem trọng. Thị trường bảo vệ gần đây hoạt động rất sôi động, hứa hẹn tương lai còn tiến xa hơn nữa. Vậy, nhu cầu có một trường đại học đào tạo bảo vệ chuyên nghiệp thật sự là cần thiết. Được đào tạo chuyên sâu, bài bản, với trình độ cử nhân đại học sẽ không những nâng cao đội ngũ bảo vệ trong tương lai mà còn là bước khích lệ tinh thần, lòng tự tôn của cái nghề hay bị người ta xem thường. Và nhìn vào thực tế nữa là sẽ giảm được các khoản chi phí đào tạo cho chính công ty bảo vệ. Và một thêm một dấu hỏi đặt ra nữa là ai, tổ chức nào sẽ làm điều này? Tất cả chỉ biết chờ vào tương lai giải đáp…

Với công ty bảo vệ chúng tôi, nhân viên được đào tạo bài bản qua thực tiễn, qua những buổi tập huấn theo giáo trình của công ty.

bao-ve1
Ảnh: Nhan viên bảo vệ tại cửa hàng bách hóa

Đầu tuyển vào của một nhân viên bảo vệ ở các công ty bảo vệ chuyên nghiệp thường ngoài những yêu cầu kĩ năng thì còn có bằng cấp chứng minh trình độ học vấn. Mặt bằng chung là tốt nghiệp trung học phổ thông. Ngoài ra, những nhân viên bảo vệ tự do thì yêu cầu bằng cấp về trình độ học vấn thấp hơn nhưng ngược lại, yêu cầu về kinh nghiệm, kĩ năng nhiều hơn. Chỉ cần đáp ứng được hiệu quả công việc cao, ứng xử, hành xử tốt thì bằng cấp đôi với người làm bảo vệ tự do không thành vấn đề. Quay trở lại với nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông được xem như giấy thông hành khi bước vào nghề. Có một số ít nhân viên có thêm bằng trung cấp, cao đẳng hay đại học. Những người này đến với nghề bảo vệ chỉ trong ngắn hạn, với mục tiêu là bàn đạp kiếm thêm chi phí để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

bao-ve-sieu-thi

Điều đó nói lên rằng bộ phận nhân viên bảo vệ không phải có trình độ học vấn quá thấp như ta vẫn thường nghĩ. Chính vì thế đừng vội vàng đánh giá, có thái độ không tôn trọng người làm nghề bảo vệ. Do đó, văn hóa doanh nghiệp của các công ty bảo vệ có cơ sở phát huy mạnh hơn. Một tập thể đồng nghiệp cùng làm việc với cùng mặt bằng trình độ sẽ khiến cho các nhân viên cảm thấy công bằng hơn và đoàn kết, hỗ trợ nhau trong công việc hơn, tránh được sự hơn thua, quá tự ti, tự phụ trong nghề. Đồng thời, khi đến với một số công ty bảo vệ, ngoài các khóa huấn luyện kĩ năng, nghiệp vụ, công ty còn tạo điều kiện và cơ hội nâng cao trình độ học vấn của nhân viên ngoài giờ làm. Phát triển đồng thời cả kĩ năng cứng và kĩ năng mềm cho nhân viên sẽ mang đến những lợi ích thấy rõ. Điều này không những góp phần làm tăng lòng tin, sự yên tâm nơi khách hàng, uy tín công ty được nâng cao, và nhân viên bảo vệ có thể phát triển bản thân cũng như lòng trung thành, sự biết ơn nơi công ty mà mình đã chọn để đầu quân.

Chúng tôi rất hy vọng khách hàng có những trao đổi trực tiếp với chúng tôi về vấn đề của khách hàng. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm phối hợp và làm tốt nhiệm vụ của mình.