Cơ hội và nắm bắt cơ hội trong cuộc sống

cuoc song

Cơ hội và nắm bắt cơ hội trong cuộc sống

Cơ hội vốn dĩ là điều gì đó không nhìn, không sờ, không nghe được. Nhưng việc nắm bắt cơ hội trong cuộc sống đúng lúc, đúng thời điểm sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, thành công và thấy ý nghĩa của cuộc đời này hơn.

Cơ hội là thời điểm thuận lợi nào đó, tích hợp nhiều điều thuận lợi để ta nắm bắt và nhanh đi đến với thành công của bản thân. Cơ hội cho chúng ta một niềm vui, niềm động lực to lớn để vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Đôi khi, cơ hội không chỉ do người khác hay thời điểm tạo ra, mà do chính chúng ta chủ động tận dụng khéo léo để có được. Khi cơ hội đến, ta phải biết chắt chiu trân trọng, tận dụng để có được điều thành công mình mong muốn.

 

Cuộc sống với nhiều cơ hội cần được nắm bắt

 

Nắm bắt cơ hội trong cuộc sống là điều mà thực tế đã có rất nhiều chứng minh cho thấy được điều đó. Để giúp quý bạn đọc trưởng thành hơn, chuyên trang Blog chia sẻ kinh nghiệm sống tại https://songdoi.org sẽ giúp quý bạn đọc có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống. Chiến thắng cách mạng tháng 8 khi Đảng và Nhà nước ta chớp lấy cơ hội ngàn năm để giành lấy nền độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Hay chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam Việt Nam trước Thái Lan khi lần lượt Công Vinh, Minh Tuấn chơp lấy cơ hội để ghi những bàn thắng quý giá. Ai cũng biết được, để có được cơ hội đó, Đảng và Nhà nước ta đã trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách, từ đặt nền móng cho sự đấu tranh không ngừng nghĩ. Ai có biết được, để có được những bàn thắng vỡ òa cảm xúc đó, Công Vinh, Minh Tuấn đã có những giờ tập luyện đầy gian khổ trên sân.

cuoc song
Ảnh minh họa: Cuộc sống với nhiều cơ hội cần được nắm bắt

Thực tế, nhiều người cho rằng cơ hội không xuất hiện, cuộc đời họ thật không có gì may mắn. Nhưng bạn có biết, cơ hội đôi khi chính là sự chọn lựa của chính bản thân mình. Cách chọn lựa cơ hội của mỗi người cũng khác nhau và việc nắm bắt đúng lúc, đúng thời điểm cũng sẽ mang lại những giá trị khác nhau. Có một câu chuyện khá hay về ông chủ công ty dọn hầm cầu tại Mỹ  mà tôi đã từng đọc thế này. Sau một cuộc khảo sát thị trường về việc tìm kiếm những công việc của người khác, người triệu phú này đã chọn công việc ít người theo đuổi. Ông nhận thấy, ông có đam mê về phân của người khác. Thật dí dỏm khi nói về sự nghiệp và sự thành công của mình đúng không nào. Nhưng điều này cho ta thấy, thành công của một triệu phú không nằm ở sự nắm bắt cơ hội mà ở biết tạo ra cơ hội trong cuộc sống và chính cách chọn lựa, bỏ qua sự tự ti mặc cảm, hướng đến giá trị của cuộc sống.

Trên thực tế, cơ hội sẽ xuất hiện một thời điểm, sự nỗ lực hay sự chọn lựa của bạn. Nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn tự tạo cho mình cơ hội ngay từ sớm.

cuoc song 12
Ảnh minh họa: Cơ hội và nắm bắt cơ hội trong cuộc sống

 

Hiện nay tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường cầm tấm bằng cử nhân trên tay nhưng không có được công việc phù hợp chuyên môn.  Và việc làm trái nghề đã không còn quá xa lạ trong cộc sống hiện nay mà ta có thể nhìn thấy. Có nhiều nguyên nhân cho điều này, nhưng có lẽ nguyên nhân chính yếu nhất là do ta không xác định được niềm đam mê, sở thích ngay từ sớm để theo đuổi và nỗ lực rèn luyện. Nếu như bạn xác định được sở trường của mình ngay từ khi còn nhỏ, xác định được năng khiếu của mình ở lĩnh vực nào để theo đuổi, không ngừng rèn luyện, nỗ lực mỗi ngày để giỏi hơn trong chuyên môn của mình, chắc chắn cơ hội sẽ xuất hiện như một món quà dành cho sự cố gắng của bạn. Nói như vậy để thấy, thực tế cho chúng ta hiểu được bản chất vấn đề, và ta phải biết phát hiện sớm năng lực của bản thân để học tập, nắm bắt cơ hội về sau này.

Nắm bắt cơ hội trong cuộc sống không ai cũng biết được, cũng không mấy ai cố gắng nỗ lực để có được. Hãy nhớ, cơ hội không ở đâu xa, nó gần ngay bên chúng ta mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút giây. Bạn biết mình đang sống, biết mình đang phấn đấu mỗi ngày, biết rèn luyện không ngừng, biết khó khăn thử thách chỉ là điều hiển nhiên thì thành công sớm muộn cũng sẽ đến với bạn mà thôi./

 

Author: ngoc phuong