Đâu là thời điểm nên mua xe ô tô cũ tốt nhất

xe hoi cu 1

Bạn có biết đâu là thời điểm nên mua xe ô tô cũ tốt nhất?

Thị trường mua bán xe hơi cũ trong vài năm trở lại đây trở nên sôi động. Với giá thành hợp túi tiền nhiều người cùng nhiều mẫu xe đa dạng đến từ các thương hiệu khác nhau, mua xe cũ là lựa chọn được rất nhiều gia đình trẻ. Tuy nhiên, đâu là thời điểm nên mua xe ô tô cũ tốt nhất?

Mua xe hơi cũ và những lợi ích

Là quốc gia có nền kinh tế đang phát triển, thu nhập bình quân đầu người khá khiêm tốn nhưng giá xe hơi lại đắt khoảng gấp 2 lần so với các quốc gia trong khu vực. Đó là lý do vì sao thị trường Việt Nam lại ưa chuộng xe hơi cũ hay mua xe cũ nói chung thay vì bỏ một số tiền lớn ra mua xe hơi mới. Mua xe hơi cũ đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể như sau:
– Xe hơi cũ có giá tương đối rẻ, chỉ bằng 50 – 70% giá trị ban đầu của chiếc xe.
– Có rất nhiều dòng xe khác nhau cho bạn chọn lựa và tha hồ trả giá.
– Có thể mua đi bán trở lại mà không sợ mất giá, có chăng mất giá cũng rất ít.
– Bạn có thể kiểm tra tất cả các bộ phận xe và chạy thử trước khi mua.
– May mắn sở hữu được những chiếc xe có chất lượng cực tốt, hoạt động bền bỉ.

Đâu là thời điểm nên mua xe ô tô cũ tốt nhất?

Đâu là thời điểm nên mua xe ô tô cũ tốt nhất là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn, lo lắng. Bởi ai cũng muốn số tiền mình bỏ ra được đền bù một cách xứng đáng. Theo kinh nghiệm của những chủ trung tâm, salon, bạn có thể tiết kiệm được cả đống tiền nếu biết cách kiên nhẫn chờ đợi thời cơ mua xe hợp lý.

mua-xe-hoi-cu2
Ảnh minh họa: Đâu là thời điểm nên mua xe ô tô cũ tốt nhất

Nhiều người cho rằng, nên mua xe vào dịp cuối năm vì lúc này các địa chỉ bán xe thực hiện các chính sách khuyến mãi, ưu đãi lớn. Và đây cũng là lúc họ bắt đầu giải quyết những mặt hàng xe tồn để nhập xe mới về trong năm sau. Tuy nhiên, nếu tinh ý bạn có thể nhận thấy thời điểm cuối năm là thời điểm mà nhiều người bắt đầu đổ xô bỏ tiền tích góp cả năm trời ra mua xe. Việc các đại lý bán xe rơi vào tình trạng cháy hàng, đẩy giá lên cao, công tác mua bán chậm chạp,…là điều khó tránh khỏi.
Theo ý kiến của các chuyên gia, có 3 thời điểm nên mua xe ô tô cũ mà bạn không nên bỏ qua. Đó chính là:
– Thời điểm giữa năm (từ tháng 6 đến tháng 9 dương lịch)
Đây được xem là thời điểm thay đổi giá bán giữa các năm nên người mua có thể tha hồ chọn lựa, dễ dàng thương lượng giá cả để có được chiếc xe ưng ý nhất. Mặc khác, đây cũng là thời điểm các địa chỉ bán xe thực hiện các chính sách khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn.
– Thời điểm phiên bản mới của dòng xe bạn sắp mua chuẩn bị bán ra
Thực tế, nếu một đời xe mới sắp ra mắt cũng là lúc các hãng xe sẽ giải quyết số xe cũ còn tồn để nhập xe mới về. Thường thì giá sẽ giảm từ 30 – 40 triệu so với phiên bản trước đó. Và tất nhiên lúc này bạn mua xe sẽ có giá rẻ hơn rất nhiều.
– Thời điểm cuối tháng hay cuối quý
Như đã biết, doanh số bán xe thường được tính theo chu kỳ 30 ngày. Trong 1 – 2 tuần đầu tiên, nhân viên bán hàng ít có khuynh hướng đề xuất một mức giá thấp cho một chiếc xe. Nhưng đến cuối tháng, họ sẽ sẳn sàng bán ra thị trường với giá rẻ hơn so với quy định để đạt được doanh số.

xe-tai-cu1
Mua xe hơi cũ với giá cả hớp lý, không bị hớ không quá khó. Quan trọng là bạn phải biết cách chọn lựa thời điểm nên mua xe ô tô cũ sao cho phù hợp cũng nhưđiều kiện và sở thích của mình. Lúcđó, bạn sẽ có được chiếc xe ưng ý, lại tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn dành cho việc khác mà không quá bận tâm lo lắng.

Năm 2018, mua xe ô tô cũ cần nộp những loại thuế và phí nào?

Mua xe ô tô cũ hay mới đều phải đóng những loại thuế và chi phí nhất định. Khác nhau ở chỗ, nếu xe ô tô mới phải trả phí cao hơn thì xe ô tô cũ được “du di” hơn một chút. Vậy trong năm 2018, mua xe ô tô cũ cần nộp những loại thuế và phí nào?
1. Phí trước bạ
Theo nghị quyết 02/NQ – CP của Chính phủ ban hành ngày 1/7/2013 về việc tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường và mang lại sức sống cho thị trường mua bán ô tô Việt Nam, xe ô tô trong nước đã qua sử dụng phải đăng kí phí trước bạ. Đối với những xe ô tô đăng ký từ lần thứ 2 trở lên sẽ còn ở mức 2% so với giá trị xe hiện tại.
Lệ phí đăng kí trước bạ được tính dựa trên thời gian sử dụng xe kể từ năm sản xuất theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng chủng loại. Cụ thể như sau:
Thời gian đã sử dụng Tỷ lệ giá trị
1 năm 85%
1 – 3 năm 70%
3 – 6 năm 50%
6 – 10 năm 30%
Trên 10 năm 20%

2. Lệ phí thay đổi biển số mới
Trong trường hợp khách hàng muốn thay thế biển số mới, cần phải làm giấy đăng ký và biển số xe. Khi đó, bạn cũng cần phải chi trả những khoản phí này. Tùy từng chủng loại xe, địa bàn hoạt động (Hà Nội, TP.HCM) mà mức chi trả sẽ có sự khác nhau nhất định.
Chủng loại Mức phí
Ô tô (trừ loại dưới 10 chỗ, không kinh doanh vận tải) 150.000
Ô tô dưới 10 chỗ không kinh doanh vận tải 11.000.000
Chú thích: Mức phí áp dụng ở TP.HCM

xe-tai-hd1

3. Thủ tục giấy tờ sang tên đổi chủ
Cũng cần phải nói thêm rằng, để sở hữu một chiếc xe hơi cũ, bạn phải sang tên đổi chủ. Những loại giấy tờ bạn cần phải chuẩn bị đó là: giấy sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng, di chuyển xe của chính chủ cũ hoặc người đang sử dụng xe có xác nhận của địa phương, giấy nộp lệ phí trước bạ, giấy cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật, giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe,…Với những loại giấy tờ này, tất nhiên bạn cũng cần phải trả phí, nhưng không đáng kể.
Về cơ bản, khi mua xe hơi cũ hay xe tải hay nói chung là ô tô cũ, bạn cần phải trả phí trước bạ, phí thay đổi biển số mới và một số giấy tờ cần thiết khác. Nhìnchung, các loại thuế, phí chi trả khi mua xe ô tô cũ thấp vàít hơn nhiều so với xe ô tô mới. Đếnđây, chắc bạnđã phần nào hiểu được mua xe ô tô cũ cần nộp những loại thuế và phí nào. Chúc bạn có được chiếc xe ưng ý nhất!

Author: ngoc phuong